Viện sưu tầm và nghiên cứu Nam Dược Việt Nam sứ mệnh thiêng liêng

VIỆN SƯU TẦM VÀ NGHIÊN CỨU NAM DƯỢC VIỆT NAM CÓ NHIỀU PHƯƠNG THUỐC QUÝ HIỆU QUẢ?

Định vị nhiệm vụ hoạt động đó là nhằm mục đích sưu tầm, bảo tồn, nghiên cứu và phân tích và nhân rộng các bài thuốc tốt trong dân, các chuyên gia, Bác sỹ tại Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã vô cùng nỗ lực tìm kiếm và nhân rộng mô hình càng ngày càng mở rộng ra, nghiên cứu ngày càng sâu hơn vào thành phân nguyên liệu, và cho tới lúc này đã sở hữu những bài thuốc tốt phổ rộng trên nhiều vùng, miền đất nước.

Được biết đến như một “Bảo tàng Nam dược học” với vài chục  bài thuốc tốt chuyên trị các loại bệnh lý thông dụng, từng được lưu truyền, ca tụng trong dân gian, thuốc của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã có góp phần chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân khắp toàn nước tính cho đến thời điểm hiện tại. Viện đang càng ngày càng khẳng định vị thế là đơn vị lưu giữ nhiều bài thuốc tốt từ cây thuốc Nam. Đạt được thành quả chính là việc đánh đổi mồ hôi, nước mắt mà thậm chí là máu xương của tập thể Chuyên gia, Bác Sỹ của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

TỪ SỰ TRẲN TRỞ THẤT TRUYỀN NHIỀU BÀI THUỐC QUÝ TRONG DÂN GIAN

Thạc sĩ, Bác Sỹ Hoàng Trọng Tâm nguyên là Bác Sỹ của trung tâm bệnh viện y học gia truyền. Trước lúc về hưu năm 2012 ông đã có một sự trăn trở về sự việc những bài thuốc tốt, những loại thuốc gia truyền trong đồng bào, quần chúng đang dần bị rớt vào tình trạng thất truyền. Ông đánh giá và nhận định, đối với nghề cổ truyền đông y làm thuốc, thì đa số những bài thuốc sẽ được truyền từ đời này sang đời sau để lưu truyền mãi mãi. Tuy nhiên, khi xã hội càng ngày phát triển, thế hệ con cháu chúng ta lại ít người có ý định nối nghiệp thầy thuốc của đời trước, mà chọn theo các ngành nghề khoa học tiến bộ, hiện đại. Từ đó, phần lớn các phương thuốc Nam chữa bệnh hiệu quả trong dân gian đều dần dần trở nên mai một, gây nên sự khan hiếm các bài thuốc cung cấp cho việc điều trị bệnh. bắt nguồn từ lý do đó nên Thạc sĩ, Bác Sỹ Hoàng Trọng Tâm đã “kêu gọi” các đồng nghiệp, anh em đã về hưu cùng trong ngành y khoa cổ truyền, sát cánh với ông xây dựng Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

HÀNH TRÌNH NHIỀU NẲM ĐI TÌM NHỮNG PHƯƠNG THUỐC ĐƯỢC “RỈ TAI”

Ngay sau thời gian xây dựng Viện, trong thời gian làm việc từ những ngày tháng đầu tiên theo nghề y học cổ truyền đông y nên Thạc sĩ, BS Hoàng Trọng Tâm đã nghe và biết đến nhiều vị Lương y tâm huyết với nghề cứu người chữa bệnh. Ông đã cùng các bác sĩ – những người bạn của mình đi gặp bàn luận với các vị lương y đó, chủ nhân đang nắm giữ các bài thuốc quý, và xin được chia sẻ, làm như thế nào để duy trì những bài thuốc ấy, và mục đích cốt lõi ở đầu cuối cũng chỉ để cứu người chữa bệnh.

Viện sưu tầm và nghiên cứu Nam Dược Việt Nam với sứ mệnh bảo về các loại thuốc quý

Viện sưu tầm và nghiên cứu Nam Dược Việt Nam – sứ mệnh cao cả (Ảnh MH)

Ban đầu, các bác sĩ đều gặp rất nhiều sự khó khăn để thuyết phục các vị lương y gạo cội đồng ý chuyển giao bài thuốc quý gia truyền. Nhưng dần dần, bằng tâm đức, bằng sự thiện nguyện, cuối cùng chúng ta cũng đã có được một số thành quả đó là những phương thuốc bí truyền khét tiếng và quý báu. Hơn thế, họ quyết tâm đi sâu hơn, xa hơn vào vùng xa xôi trên toàn quốc, tìm đến các vị Lương y mà có những bài thuốc quý chữa bệnh hiệu quả được ca tụng. Trên những hành trình ấy, họ đã phải băng rừng treo núi, lội sông, đường đi không thuận lợi, cộng thêm tuổi lớn khi đã về hưu, Nhưng công sức của con người luôn được đền đáp xứng đáng bằng sự quyết tâm đáng nể.

Đáp lại sự nỗ lực và tấm lòng ấy, đã có khá nhiều Lương y không tiếc mà đã truyền lại nói về những công thức bài thuốc đó, trong đó có 2 bài thuốc quý của ngự y, truyền từ rất nhiều đời của gia tộc cho Viện. Thứ nhất là bài thuốc có tác dụng điều trị cơ xương khớp Thái Y Phục Cốt Vương và thứ 2 Thái Y Tọa Cốt Phong chuyên trị các bệnh về dây thần kinh được trao tặng từ Lương y Nguyễn Thượng Minh (Các đời là ngự y triều Nguyễn hiện đang sống vùng Định Hóa – Thái Nguyên).

THÀNH QUẢ ĐẠT CỦA TẬP THỂ CHUYÊN GIA, BÁC SỸ CỦA VIỆN SƯU TẦM VÀ NGHIÊN CỨU NAM DƯỢC VIỆT NAM

Hiện giờ, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đang sở hữu 28 bài thuốc điều trị hiệu quả những bệnh về cơ xương khớp, tiêu hoá, da liễu, chữa dây thần kinh… mặc dù không hẳn là số lượng được như mong đợi  từ các chuyên gia, bác sỹ nhưng đây thậm chí được đánh giá là dấu mốc cho những thành quả bước đầu tiên của mục đích, tôn chỉ  của Viện: bảo tồn, phát triển những loại thuốc tinh hoa y học dân tộc nhằm mục đích phục vụ việc chữa bệnh cứu người bằng thuốc Nam. và những thành quả của bước đầu tiên ấy cũng đã bắt đầu được ghi nhận bởi nhiều giải thưởng uy tín cấp Nhà nước như: giải thưởng Vàng vì sức khỏe cộng đồng 2013, Top 300 doanh nghiệp số 1 Việt Nam 2014 (cho 2 bài thuốc chuyên điều trị cơ xương khớp Thái Y Phục Cốt Vương và Thái Y Tọa Cốt Phong), Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân 2015…

Bình Luận của bạn