Thuốc trị cúm nào cần có trong tủ thuốc gia đình

Cúm là căn bệnh do virut dạng RNA thuộc họ orthomyxoviridae. Thường thì bệnh lây sang người khác với các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng, nhức vùng xương khớp, mệt mỏi, ho. Cúm không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng thành dịch, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em, người già và những người đang mắc các bệnh mãn tính. Để tránh những nguy cơ trên, tủ thuốc gia đình bạn cần có những loại thuốc sau nhé.

Thuốc trị cúm cần có trong tủ thuốc gia đình

Các thuốc trị cúm hiện kháng virut theo cơ chế gây trở ngại cho sự gắn của virut vào màng tế bào vật chủ và đi vào trong tế bào vật chủ, ức chế sự sao chép hoặc giải mã các ARN hoặc ảnh hưởng đến chu trình phát triển hoặc nhân lên của virut. Một số thuốc thường được chỉ định sử dụng bao gồm:

– Amantadine và Rimantadine: Cả hai loại thuốc này thường được chỉ định để điều trị cúm A và có hiệu quả làm giảm khoảng 50% thời gian bị bệnh, giảm các triệu chứng bệnh một cách hiệu quả hơn khi dùng các thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng trên virut cúm B và không có tác dụng trên cúm có biến chứng và thực tế điều trị cũng đã xác nhận khả năng kháng thuốc của virut cúm. Amantadine có thể gây một số tác dụng phụ như bồn chồn lo lắng, chóng mặt, mất ngủ…

Rimantadine ưu việt hơn và ít tác dụng phụ đặc biệt là tác dụng trên hệ thần kinh trung ương hơn so với amantadine. Ngoài ra, những tác dụng bất lợi của rimantadine có thể dễ chấp nhận hơn cho người già.

Ribavirin

Ribavirin

– Ribavirin: Thuốc có tác dụng ở giai đoạn 2, tức là ngăn cản virut cúm tổng hợp RNA của nó, từ đó ức chế sự sao chép của nó bên trong tế bào.

– Oseltamivir (biệt dược là tamiflu): Oseltamivir có tác dụng kìm hãm được cả virut cúm A và cúm B. Trên lâm sàng, oseltamivir làm giảm thời gian bị bệnh và liều lượng kháng sinh phải dùng giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, vì thuốc chỉ hạn chế sự phát triển của virut nên không có tác dụng trên các thương tổn đã xảy ra và chỉ có tác dụng trong vòng 2 ngày đầu sau khi có triệu chứng đầu tiên mà không có tác dụng khi virut đã gây thương tổn. Nếu sử dụng muộn, không những không có tác dụng điều trị mà còn tạo điều kiện thuận lợi để virut kháng thuốc.

Ngoài các thuốc kể trên, một số chế phẩm sinh học như gamma globulin và interferon cũng có tác dụng kháng virut.

Theo suckhoechomoinha.org

Bình Luận của bạn