Thuốc giảm đau bụng kinh cần có trong nhà

Đối với nhiều bạn nữ, những ngày đèn đỏ có thể nói là những ngày kinh hoàng phải vật lộn với những cơn đau bụng dữ dội, nhiều người phải nghỉ học, nghỉ làm vì đau. Bạn là một trong số đó, hãy tham khảo những loại thuốc dưới đây để chuẩn bị sẵn trong tủ thuốc gia đình nhé.

Những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh

Thuốc dùng để trị đau bụng kinh bao gồm nhiều loại nhưng đều tác dụng theo 2 cơ chế: một là trị triệu chứng bằng cách làm giảm co thắt đưa đến giảm đau, hai là trị nguyên nhân ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể. Một số loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh bao gồm các nhóm sau:

– Thuốc giảm co thắt: đây là thuốc làm giãn các cơn co thắt của tử cung để làm giảm đau. Các thuốc nằm trong nhóm này bao gồm: dipropyline, alverine (Spasmaverine), drotaverine (No-spa), hyoscinum…

– Thuốc ức chế prostaglandin: đây là dạng thuốc chống viêm không steroid, ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể làm giảm co thắt tử cung. Các loại thuốc ức chế prostaglandin thường dùng: axít mefenamic, diclofenac (Cataflam), ibuprofen, naproxen (Anaprox)…

Thuốc alverine giảm co thắt

Thuốc alverine giảm co thắt

– Thuốc nội tiết tố sinh dục nữ: Về thực chất thì đây là các thuốc tránh thai, dùng thuốc phối hợp estrogen + progesterone, hoặc dùng thuốc đơn độc là dẫn chất từ progesterone (dydrogesterone, lynestrenol). Thuốc tránh thai ngoài tác dụng tránh thai còn giúp người phụ nữ không bị một số rối loạn khi hành kinh như: đau bụng kinh hoặc trị mụn trứng cá.

Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh cần phải thận trọng bởi chúng thường để lại tác dụng phụ. Chẳng hạn Cataflam có thể gây loét đường tiêu hóa, gia tăng men gan, làm giảm chức năng thận khi dùng ở liều cao, khi dùng ở liều điều trị chúng có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, đau vùng thượng vị. Mefenamic acid có thể gây buồn ngủ chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, mẩn ngứa, giảm tiểu cầu, thiếu máu tan huyết. Hyoscinum có thể gây khô miệng, tim đập nhanh, bí tiểu tiện, dị ứng da.

Một số mẹo trị đau bụng kinh không dùng thuốc

Bên cạnh việc dùng thuốc, để giảm đau bụng kinh các bạn nữ có thể chườm nóng ở vùng bụng, kết hợp việc nghỉ ngơi đầy đủ.

Ngoài ra bạn có thể tập một số bài tập Yoga đơn giản tăng cường máu đến vùng bụng dưới cũng giúp giảm đáng kể các cơn đau do kinh nguyệt gây ra.

Chườm nóng vùng bụng để giảm đau

Chườm nóng vùng bụng để giảm đau

Lấy gừng giã hoặc xắt lát, chườm vào phần bụng dưới khoảng 5-7 phút cũng sẽ giúp bạn giảm những cơn đau bụng kinh.

Nên massage nhẹ nhàng và thường xuyên phần bụng dưới giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và giảm đau hiệu quả.

Dán cao hoặc xoa dầu nóng sưởi ấm vùng bụng giúp máu lưu thông dễ dàng.

Theo suckhoechomoinha.org

Bình Luận của bạn