Tác dụng của lá mơ lông trong chữa đau dạ dày

Những cơn đau dạ dày sẽ được giải quyết nhanh chóng với bài thuốc từ lá mơ lông. Không phải chịu đựng sự đau đớn cũng không cần thuốc kháng sinh, chỉ với một nắm lá mơ lông bạn có thể chế biến thành nhiều bài thuốc dùng trị chứng đau dạ dày hay ho gà, kiết lỵ…Vị thuốc này sẽ là vị cứu tinh cho bạn vào những lúc nguy cấp.

Tác dụng của lá mơ lông trong điều trị bệnh

Mơ lông ( hay rau mơ, dắm chó, mẫu cẩu đằng, ngũ hương đằng…) có vị chua, tính bình, công dụng chính là chỉ thống giải độc, trừ phong hoạt huyết, trừ thấp tiêu thũng. Ngoài việc làm gia vị ăn kèm với các món ăn, lá mơ còn là vị thuốc được dân gian và đông y sử dụng trong các bài thuốc:

Tác dụng của lá mơ lông trong chữa đau dạ dày

Trị kiết lỵ: 1 nắm rau mơ, 1 nắm phèn đen đem rửa sạch, nhúng qua nước sôi rồi giã nát, vắt lấy nước cốt để uống, ngày 2-3 lần.

Trị tiêu chảy: 16g lá mơ, 8g nụ sim cho vào nồi cùng với 500ml nước, sắc cạn lại còn 200ml, chia làm 2 phần uống trong ngày.

Trị suy dinh dưỡng ở trẻ em: 15-20g rễ cây mơ lông rửa sạch hầm cùng với một cái dạ dày lợn. Mỗi tuần cho trẻ ăn 1 lần.

Trị ho gà: 150g mỗi vị gồm lá mô lông, cam thảo dây; 250g mỗi vị gồm rau má, rễ tranh, cỏ nhọ nồi, cỏ mần trầu, bách hỗ; 100g trần bì (vỏ quýt khô); 50g gừng tươi. Cho tất cả vào ấm cùng 4 lít nước, sắc cạn lại còn một lít, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần một chén.

Chống co giật: dùng 15-60g lá mơ lông, thêm một bát nước ấm cho vào xay nhuyễn, lọc lấy nước và uống một lần trước bữa tối.

Tác dụng của lá mơ lông trong chữa đau dạ dày

Nguyên liệu: 30-40g lá mơ lông tươi.

Thực hiện: lá mơ lông rửa sạch, giã nát. Dùng cối giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Cho phần bã lá đã xay hoặc giã vào túi vải sạch, vắt lấy phần nước cốt và đựng vào chén, đem hấp cách thủy bằng nội cơm điện cho nóng rồi uống. Mỗi ngày dùng 2 lần vào cử sáng và tối trước bữa ăn 30 phút.

Ngoài dùng các trên trị bệnh đau dạ dày thì những người bị sôi bụng, khó tiêu có thể dùng lá mơ lông tươi, rửa sạch và ăn kèm trong bữa cơm hằng ngày, liên tục trong 2-3 ngày hoặc có thể đem giã nát lấy nước uống tương tự như cách chữa đau dạ dày ở trên.

Tác dụng của lá mơ lông đối với người mắc hội chứng ruột kích thích cũng rất lớn. Người bị hội chứng ruột kích thích sau khi ăn xong là muốn đi ngoài ngay, hoặc cứ mỗi sáng thức dậy lại có cảm giác buồn đi ngoài, đi ngoài 2-3 lần. Để giải quyết tình trạng này,

Bạn có thể áp dụng công thức sau: chuẩn bị từ 40-100g lá mơ lông, 10g gừng tươi, lòng đỏ một quả trứng gà. Lá mơ lông rửa sạch, thái nhuyễn; gừng tươi rửa sạch, băm nhỏ cho vào bát đựng lòng đỏ trứng gà trộn đều rồi đem hấp cách thủy cho chín và ăn nóng. Mỗi ngày dùng một lần, liên tục trong nữa tháng để giải quyết chứng rối loạn tiêu hóa.

Bình Luận của bạn