Tác dụng chữa bệnh của cây tía tô mà bạn chưa biết

Trong y học cổ truyền, tia tô không chỉ là một loại rau thơm làm tăng hương vị cho bữa ăn hàng ngày mà đây còn là một vị thuốc chữa và phòng bệnh rất công hiệu.

Nhìn theo gốc độ Đông y, tía tô được đánh giá rất cao vì hương vị là sư kết hợp giữu cam thảo, hồi hương, bạc hà và quế. Tía tô được xếp vào hành giải biểu, nhóm phát tán phong hàn, giúp ra mồ hôi, giải cảm, trị sốt. Khi được ăn cùng hành càng làm tăng tác dụng giải cảm cúm.

Ngoài ra, dân gian Việt Nam còn có mẹo vò nát là tía tô non để trị mụn cơm. Tinh dầu được ép thừ hạt tía tô có thường được sử dụng làm dầu ăn hoặc thuốc. Dưới đây là những bài thuốc chữa bênh từ tía tô được đánh giá rất cao về hiệu quả.

1. Tía tô hữa cảm lạnh

Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng với 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô bỏ vào nồi, thêm một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm. Bạn cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, thái nhỏ bỏ vào bát, đập thêm một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn khi nóng, bệnh cảm sẽ hết.

Tác dụng chữa bệnh của cây tía tô mà bạn chưa biết

2. Chữa đau bụng, đầy chướng

Giã nát lá tía tô lấy một bát nước, hòa thêm một chút muối hạt cho uống một lần.

3. Chữa ăn phải cua độc

Trong trường hợp bệnh nhân thường bị đau bụng, buồn nôn và nôn mửa, sưng phù, nổi ngứa. Lấy lá tía tô giã nát rồi vắt lấy nước cho bệnh nhân uống.

 

4. Chữa ho, tức thở

Lấy cành và lá tía tô cùng với đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng vào nồi thêm chút nước đun lấy 1 chén nước cho uống.

5. Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy

Lấy nhiều lá tía tô cho vào nồi đun gạn bỏ bã, cô đặc thành cao. Lấy một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ trộn với cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, mỗi lần 50 viên. Thuốc này sẽ hạn chế được phần nào sự chảy máu.

6. Chữa cảm lạnh

Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm. Cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.

7. Chữa đau bụng, đầy chướng

Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.

Bình Luận của bạn