So sánh bị viêm phế quản mãn tính và cấp

Bệnh viêm phế quản thường xuất hiện 2 giai đoạn chính là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Thông thường người bệnh xuất hiện viêm phế quản cấp tính trước sau đó do không chữa trị kịp thời và dứt điểm nên bệnh biến chứng thành viêm phế quản mãn tính.

Vậy bị viêm phế quản cấp và mãn tính có gì giống và khác nhau? Chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

So sánh bị viêm phế quản mãn tính và cấp

Viêm phế quản cấp tính là gì?

Tình trạng viêm phế quản cấp tính xảy ra do phế quản người bệnh nhiễm phải các loại vi rút, vi khuẩn gây hại từ môi trường bên ngoài. Biểu hiện là phế quản sưng viêm, tiết dịch khó thở. Người bệnh có thể ho và thở khò khè do lượng dịch tiết xuất nhiều trong phế quản.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp tính là gì?

Viêm phế quản cấp do nguyên nhân siêu vi (virus) tấn công vào niêm mạc phế quản. Những triệu chứng như sưng là hậu quả của phản ứng của cơ thể chống lại vi khuẩn.

Đa số trường hợp, các virus gây ra bệnh cảm cúm cũng là lý do gây viêm phế quản. Số ít là do vi khuẩn, hiếm khi viêm phế quản cấp gây ra do nấm.

So sánh bị viêm phế quản mãn tính và cấp

Viêm phế quản cấp kéo dài bao lâu?

Triệu chứng viêm phế quản cấp là sốt nhẹ, đau nhức, ho khan hay khạc đàm trắng, đau rát vùng họng và ngực. Ho thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng do bệnh chưa lành lặn. Tuy nhiên ho có thể là triệu chứng của bệnh lý khác viêm phổi, hen suyễn..

Viêm phế quản mạn tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mãn tính ở trẻ em

Bệnh xuất hiện chủ yếu là sự xâm nhập của vi khuẩn và suy giảm sức đề kháng của cơ thể

Yếu tố làm suy giảm sức chống đỡ của niêm mạc là khói thuốc lá và khí độc hại,  không khí ô nhiễm từ môi trường sống.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính thay đổi khác nhau tùy từng giai đoạn

Mới bắt đầu bị bệnh viêm phế quản mãn tính là ho và khạc đờm. Ho xảy ra nhiều đợt 1 năm, xuất hiện khi trời lạnh hay thời tiết thay đổi, có thể ho khan, ho có đờm màu trắng. Khi ho lâu ngày, đờm đặc vàng, mủ. Đây cũng là điểm khác biệt giữa bị viêm phế quản cấp và mãn tính.

Để càng lâu bệnh càng biến chứng nặng và thêm biến chứng giãn phế quản, apxe hoá. Các đợt ho đờm xuất hiện nhiều lần trong năm, ban đầu khoảng 4-5 lần một năm, mỗi lần 10-15 ngày, càng về sau càng kéo dài hơn.

Khó thở là biểu hiện thường thấy ở viêm phế quản mãn tính

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác của viêm phế quản mãn tính như như gầy sút, xanh xao, buồn ngủ, tim đập nhanh.

Bị viêm phế quản cấp và mãn tính có thể xảy ra ở tất cả các đối tượng, tuy nhiên trẻ nhỏ chưa được 3 tuổi, người hút thuốc lâu năm và người cao tuổi sức đề kháng suy giảm là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản nhất. Nên những đối tượng này cần hết sức chú ý.

Bình Luận của bạn