Gian nan hành trình đi tìm hạnh phúc của cặp đôi hiếm muộn

Có trải qua bão giông mới yêu ngày nắng ấm, có trải qua tận cùng của nỗi xót xa tuyệt vọng mới thấm được hạnh phúc tột cùng. Đó là lời tâm sự tận đáy lòng của người đàn ông lần đầu được làm cha ở tuổi tứ tuần.

Hơn một năm nay, căn nhà nhỏ của anh Vũ Văn Hoạt và chị Đào Thị Trang ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc luôn vang lên tiếng cười trẻ thơ. Từ khi có con anh chị vui lắm, nhiều đêm con ngủ rồi anh chị lại cùng nhau ngồi ngắm con mà nhiều lúc không tin hạnh phúc này là thực, đứa con này là thực, là máu mủ của đôi vợ chồng công nhân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt.

Chồng tinh trùng yếu vợ khó mang thai

Chúng tôi đến với nhau khi cả hai đều không còn trẻ, đều là rổ giá cạp lại, đều không có con riêng. Vậy nên ngay sau khi cưới cả hai vợ chồng đều sốt sắng mau có con nhưng chờ mãi mà chưa có tin vui. Đồng lương công nhân ít ỏi chúng tôi cố gắng dành dụm hết cho việc chạy chữa tìm con. Cứ thế, suốt hơn 4 năm chữa đủ cách từ đủ vẫn vô vọng.”

Nguyên nhân hiếm muộn đến từ phía anh Hoạt. Anh bị tinh trùng yếu. Ban đầu biết bệnh,  chị Trang tẩm bổ cho chồng với hy vọng cải thiện chất lượng tinh trùng của anh bằng các bài thuốc dân gian, ai mách gì uống đó, từ rượu thuốc, hải sản đến một số loại vitamin. Cách này không giúp mang thai tự nhiên, anh chị mới ra Hà Nội đến một bệnh viện lớn để thực hiện IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Ấy vậy mà thực hiện đến 4,5 IUI chị Trang vẫn chưa đậu thai, bác sĩ khuyên anh chị nên làm IVF (thụ tinh nhân tạo). Biết là phương pháp này rất tốn kém nhưng anh chị vẫn quyết định thử. Để trang trải chi phí, anh Hoạt phải bán một phần đất được bố mẹ để lại.

IVF thành công, chị Trang mang thai. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, chị bị sảy ngay tuần thứ 8 của thai kỳ. Đã thế sau lần hút lấy thai này tử cung của chị còn bị ảnh hưởng. Cú sốc lớn khiến anh chị suy sụp một thời gian dài. “Không có từ gì để diễn tả hết tâm trạng buồn bã, tuyệt vọng của chúng tôi khi đó, nhất là đối với vợ tôi, cô ấy không chấp nhận nổi sự thật. Tất cả là tại tôi, một thằng đàn ông đã nghèo còn vô sinh khiến vợ phải khổ.” Anh Hoạt mắt đỏ au kể lại những ngày tháng khó khăn của anh chị.

Vô sinh không vô vọng, tìm thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm

Thời gian dần qua đi, suốt một năm sau đó anh chị không đi bệnh viện, không thực hiện thêm thủ thuật hỗ trợ sinh sản nào nữa. Phần vì sức khoẻ và tinh thần chị Trang còn chưa hồi phục, phần vì kinh tế đã cạn kiệt. Mong muốn có con gần như vô vọng. Bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng thường xuyên động viên anh chị, có người khuyên nên xin con nuôi nếu muốn có một đứa trẻ để vui cửa vui nhà.

Thế rồi bỗng dưng chị Trang thông báo có bầu trong sự ngỡ ngàng của mọi người, bất ngờ hơn lần này chị mang thai tự nhiên mà không cần biện pháp hỗ trợ nào cả. Lúc này thai đã được hơn 3 tháng.

Hoá ra từ mấy tháng trước đó anh chị uống thuốc của mẹ chị Trang gửi. Cũng như anh chị, bà rất muốn có cháu bế nhưng không dám thúc giục mà đành lặng lẽ tìm thuốc cho con. Có người mách bà tìm đến Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Đoàn Chí Cường, nguyên Phó khoa YHCT Bệnh viện Quân y 103, hiện là Giám đốc chuyên môn Phòng khám YHCT Tuệ Khang Đường. Bà nghe nhiều người kể bác sĩ Cường chữa vô sinh hiếm muộn rất mát tay, người thật việc thật, hàng xóm quê bà có mấy cặp vợ chồng có con nhờ uống thuốc của vị bác sĩ này.

Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Đoàn Chí Cường trong lễ trao bằng Tiến sĩ tại Học Viện Quân Y

Thế rồi không ngần ngại bà bắt xe xuống Hà Nội, tìm đến nơi bác sĩ Cường làm việc, kể bệnh của con rồi nhờ bác sĩ kê đơn bốc thuốc. Với chị Hà là thuốc bổ khí dưỡng huyết tốt cho tử cung, buồng trứng để dễ đậu thai; với anh Hoạt là thuốc chữa tinh trùng yếu, bổ thận sinh tinh.

Lấy thuốc về bà lại cẩn thận đun sắc, đóng sẵn từng túi chia từng cữ uống rồi gửi cho các con. Bà chỉ nói đó là thuốc bổ thông thường uống cho khoẻ người chứ không dám nói đó là thuốc chữa bệnh. Sở dĩ như vậy để nếu anh chị uống thuốc mà không có tin vui thì cũng không cảm thấy bị áp lực. Cứ thế mấy tháng liền bà cất công chuẩn bị thuốc thang và giục con cái uống đều.

Không phụ tâm ý và sự vất vả của bà, đứa cháu ngoại bà ngóng chờ bấy lâu đã đến. Chị Trang mang thai bà mới dám nói thật chuyện thuốc thang với hai con. Để thai kỳ của con gái thuận lợi, bà lên chăm sóc và tẩm bổ cho chị ngay từ khi biết con có tin vui. May mắn, sức khoẻ hai mẹ con ổn định gần như không có bất trắc gì, đủ 9 tháng 10 ngày chị Trang sinh hạ một bé trai kháu khỉnh.

Thiên thần nhỏ xuất hiện tựa như một phép màu, như nốt nhạc vang lên đúng lúc để tạo ra một bản hoà ca trọn vẹn của niềm hạnh phúc.

Ngắm con yêu lớn lên từng ngày, hai vợ chồng anh Hoạt chị Trang không còn gì mong mỏi hơn. Anh Hoạt vui mừng:“Chúng tôi cảm ơn cuộc đời đã mang con đến, cảm ơn sự tận tâm của bà ngoại, cảm ơn vị bác sĩ đã cho chúng tôi phương thuốc chữa vô sinh hiếm muộn hiệu quả. Giá như chúng tôi biết tới bác sĩ ấy sớm hơn. Nhưng không sao, 42 tuổi, cuối tôi đã thực sự được làm cha, thực sự có một gia đình nhỏ hoàn chỉnh rồi.” Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn chiếm đến 10% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Mỗi trường hợp vô sinh hiếm muộn đằng sau đó lại có những câu chuyện khác nhau nhưng đều có một điểm chung, đó là chắc chắn sẽ có những nỗi buồn khổ, hy vọng rồi có thể lại thất vọng, có nụ cười và cũng có những giọt nước mắt rơi. Hơn hết, mong rằng những ai đang phải trải qua những ngày tháng như vợ chồng chị Trang anh Hoạt hãy cố gắng, đừng bao giờ từ bỏ dù chỉ còn một chút hy vọng, ánh sáng sẽ xuất hiện ở cuối đường hầm

Bình Luận của bạn